Hotline : 04 6659 6669

Liều lượng canxi ứng với từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ thuộc lòng 100% con không chịu thiệt

Liều lượng canxi ứng với từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ thuộc lòng 100% con không chịu thiệt

Canxi là khoáng chất quan trọng tác động đến hệ xương và quyết định chiều cao của trẻ nhỏ. Bổ sung canxi cho trẻ ngay từ những năm đầu đời rất cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc cha mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ phụ thuộc vào nhu cầu của từng độ tuổi và phải đảm bảo được bổ sung kèm lượng vitamin D3 cần thiết. Vì trẻ thiếu hay thừa canxi cũng đều rất nguy hiểm.

Canxi là khoáng chất quan trọng tác động đến hệ xương và quyết định chiều cao của trẻ nhỏ. Bổ sung canxi cho trẻ ngay từ những năm đầu đời rất cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc cha mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ phụ thuộc vào nhu cầu của từng độ tuổi và phải đảm bảo được bổ sung kèm lượng vitamin D3 cần thiết. Vì trẻ thiếu hay thừa canxi cũng đều rất nguy hiểm.

Bổ sung canxi theo lứa tuổi

 

Canxi tham gia hầu hết vào các hoạt động của cơ thể và tế bào. Trong đó 99% tồn tại trong xương, móng và răng, chỉ 1% tồn tại trong máu, tế bào và dịch ngoại bào. Lượng canxi mất đi hàng ngày thông qua da, móng, tóc, mồ hôi, nước tiều và phân, nhưng cơ thể lại không thể tự sản sinh ra canxi mới bù đắp cho cơ thể. Chính vì vậy, lý do cần bổ sung canxi cho bé ngay từ những năm đầu đời và tăng dần đến khi trẻ đã lớn là vô cùng cần thiết.

 

1. Giai đoạn sơ sinh

Nhiều bà mẹ do kiêng khem quá mức trong thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú khiến trẻ sinh ra bị thiếu hụt canxi. Biểu hiện thấy rõ ở trẻ sơ sinh thiếu canxi là đầu to, thóp chậm liền, bú kém, khó ngủ, quấy khóc, hay giật mình… Nếu không được bổ sung canxi kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, trẻ ăn uống kém, xương yếu, lưng gù, đi vòng kiềng, răng mọc lởm chởm và chậm mọc răng.

2. Giai đoạn trước độ tuổi thanh, thiếu niên và tuổi dậy thì

Nhóm tuổi này cần nhiều canxi để xây dựng khối lượng xương đỉnh, xương trẻ phát triển mạnh mẽ. Nếu được cung cấp đủ canxi, trẻ sẽ đạt được chiều cao tối đa, phòng tránh được bệnh loãng xương trong giai đoạn sau.

 

Phương pháp bổ sung canxi cho trẻ

1. Thời gian bổ sung

– Nên uống vào buổi sáng hoặc trưa, không cho trẻ uống vào chiều tối vì sẽ gây khó ngủ. Kết hợp cho trẻ vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt.

– Uống canxi trong hoặc sau khi bữa ăn. Tuyệt đối không uống canxi khi đói, trước lúc ngủ vì lượng acid trong dạ dày sẽ cản trở sự hấp thu canxi.

– Mùa đông do thiếu nắng, là thời gian phải chú trọng tới việc bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ.

2. Bổ sung canxi luôn cùng vitamin D3

 

– Nguyên nhân: Vitamin D3 là chất dẫn truyền canxi vào cơ thể. Canxi chỉ có khả năng tạo xương nếu cơ thể có đủ vitamin D.

– Bổ sung nguồn vitamin D trong tự nhiên cho trẻ bằng cách tắm nắng vào trước 9 giờ sáng và sau 17 giờ chiều.

3. Thực phẩm cần tránh

– Khi uống bổ sung canxi cần hạn chế ăn chung với rau, củ, quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ sẽ hạn chế hấp thu canxi

– Giảm thực phẩm có nhiều photpho ( nước ngọt có gas, lạp xưởng, thịt xông khói…)

4. Liều lượng

Bổ sung canxi cho trẻ đúng liều lượng, nếu bổ sung thừa khiến cơ thể tích lũy thành sỏi trong đường tiết niệu… rất có hại cho cơ thể. Để an toàn các bà mẹ nên cho trẻ đi khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ cụ thể.

 

5. Bổ sung canxi khi trẻ bị bệnh

– Khi dùng canxi vẫn tiếp tục uống các loại thuốc điều trị bệnh (uống chung được). Tuy nhiên, canxi không cho sử dụng cùng với các loại thuốc (kháng sinh Tetracyclin, corticoid, thuốc trị bệnh tuyến giáp,…). Không nên dùng chung, tốt nhất là dùng canxi cách thuốc khác khoảng 2 giờ. Khi bé bị bệnh cần được sự theo dõi, tư vấn của bác sĩ Bổ sung canxi khi trẻ bị bệnh

– Thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho bé nên chọn loại công nghệ nano hoặc bào chế ở dạng siro để có thể nhỏ hấp thu tốt hơn. Đặc biệt là những thuốc bổ sung canxi kèm vitamin nhóm B, kẽm, lysin hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ngon miệng hay DHA và Taurin giúp trẻ thông minh hơn.

Bình luận
chillax immu gold là sản phẩm được bổ sung chất tăng cường miễn dịch đặc biệt beta (1.3/1.6)-d-glucan, bổ sung kháng thể từ sữa non - colostrum giúp tạo cho bé hệ miễn dịch và chillax immu gold là sản phẩm được bổ sung chất tăng cường miễn dịch đặc biệt beta (1.3/1.6)-d-glucan, bổ sung kháng thể từ sữa non - colostrum giúp tạo cho bé hệ miễn dịch và chillax smart được đặc chế cho bé từ 1 đến 3 tuổi. sản phẩm giúp bé không chỉ phát triển trí não, hoàn thiện võng mạc mà còn tăng cường sức chillax immu gold là sản phẩm được bổ sung chất tăng cường miễn dịch đặc biệt beta (1.3/1.6)-d-glucan, bổ sung kháng thể từ sữa non - colostrum giúp tạo cho bé hệ miễn dịch và sản phẩm phù hợp với: • trẻ từ 1 đến 10 tuổi • trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. • trẻ mới ốm dậy. chillax ba gold là sản phảm dinh dưỡng bổ sung, giàu năng lượng giúp trẻ ốm yếu, biếng ăn tăng trưởng tốt. chillax ba gold được bổ sung lysine giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng c sản phẩm phù hợp với: trẻ từ 07 tháng - 36 tháng tuổi chillax immu gold là sản phẩm được bổ sung chất tăng cường miễn dịch đặc biệt beta (1.3/1.6)-d-glucan, bổ sung kháng thể từ sữa non - colostrum giúp tạo cho bé hệ miễn dịch và chillax smart được đặc chế cho bé từ 1 đến 3 tuổi. sản phẩm giúp bé không chỉ phát triển trí não, hoàn thiện võng mạc mà còn tăng cường sức sản phẩm phù hợp với: trẻ từ 1 đến 3 tuổi. chillax ba gold chillax shool chillax biếng ăn medibone